Office Thủ Thuật

Sửa lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy 2023

Bạn thường xuyên sử dụng Excel cho công việc nhưng luôn gặp phải tình trạng lỗi không thực hiện được phép tính dù bạn đã sử dụng đúng công thức. Trong bài viết hôm nay TechZ24h.com sẽ hỗ trợ bạn nội dung “Sửa lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy” mới nhất nhé.

Lỗi không tự nhảy công thức trong bảng tính Excel là gì?

Đây là một loại lỗi thường xuyên xuất hiện khi sử dụng bảng tính Excel đối với người dùng. Mặc dù bạn sử dụng đúng công thức tính nhưng khi thực hiện lệnh Enter thì không có kết quả mà chỉ hiển thị công thức đã nhập.

Không những thế bạn còn bị lặp lại tình trạng lỗi này khi đã thực hiện phương pháp tạo công thức trong một ô tính. Việc kéo công thức để áp dụng lên các dữ liệu được thiết lập trước đó lại không thể thực hiện và tự động áp dụng công thức như đã tính toán trước đó.

Nguyên nhân xảy ra lỗi lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy

Có rất nhiều lý do dẫn tới việc công thức trong bảng tính Excel bị lỗi không tự nhảy. Vậy những nguyên nhân gây ra lỗi đó chính là:

  • Khi thực hiện nhập công thức vào ô tính bị lỗi định dạng text, lỗi này hầu như ai cũng mắc phải.
  • Lỗi bảng tính Excel đang ở chế độ hiển thị công thức nhập.
  • Lỗi bảng tính Excel đang ở chế độ có tính toán thủ công.
  • Lỗi chế độ Circular References trong công thức tính toán.

Cách sửa lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy

Để sửa lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy, bạn cần xác định rõ tình trạng lỗi mà bạn đang mắc phải là gì? Chúng ta cùng đề xuất cách sửa lỗi từ những nguyên nhân đã đề cập bên trên nhé.

1. Sửa lỗi định dạng text trong công thức Excel 

Khi bạn thực hiện nhập công thức Excel thì nhiều khi bạn quên mất là công thức vẫn còn ở định dạng text. Vì vậy việc này sẽ gây ra lỗi không tự nhảy công thức được. Bạn cần điều chỉnh lại theo các bước như sau:

Bước 1. Trước tiên bạn chọn ô tính có công thức bị lỗi không tự nhảy đang ở định dạng text và chọn vào tab Home. Bạn có thể chọn toàn bộ nếu cần sửa hết.

Bước 2. Ở tab Home bạn chọn mục Number và nhấn vào ô “Text”

Bước 3. Bạn thực hiện chuyển lại định dạng của ô tính có chứa công thức sang định dạng khác như General, Number hoặc bất cứ dạng nào khác ngoài dạng Text. 

Bước 4. Cuối cùng bạn chỉ cần thực hiện nhập lại công thức cần tính rồi nhấn lại nút Enter là đã sửa được lỗi rồi. 

2. Bật chế độ hiển thị công thức trong ô tính

Thường thì lỗi công thức không tự nhảy trong bảng tính Excel cũng là do người dùng hay bật tính năng chỉ hiển thị công thức. Để tắt được tính năng này bạn cần thao tác theo các bước như sau.

Bước 1. Bạn vào bảng tính Excel và chọn ngay tab File và chọn mục Options.

Bước 2. Sau khi hiển thị khung hộp thư Options, bạn chọn tiếp vào Advanced. Tiếp theo, bạn kéo xuống chọn mục Display options for this worksheet, trong mục này bạn bỏ dấu tích ở ô Show formulas in cells instead of their calculated results rồi tiếp tục nhấp ok để bỏ tính năng hiển thị công thức.

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt là “Ctrl + `” để tắt tính năng hiển thị công thức nữa nhé. Rất nhanh và hiệu quả trong việc sửa lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy nữa đấy.

3. Khắc phục lỗi chế độ Circular References trong công thức tính toán.

Lỗi này xường xảy ra do ô tính chứa kết quả bị lỗi chế độ Circular References trong công thức. Điều này khi thực hiện lệnh chỉ cho ra kết quả là 1 số 0. Bạn cần thực hiện các thao tác như sau để khắc phục nhé.

Bước 1. Bạn vào bảng tính Excel chọn vào tab Formulas, tại hộp Formula Auditing tiếp tục chọn Error checking.

Bước 2: Tiếp đến bạn chọn vào mục Circular References. Tại đây bảng tính Excel sẽ chỉ định ô tính vị vòng lặp cho bạn. 

Bước 3. Cuối cùng bạn hãy xem lại công thức đã nhập xem công thức nào đã bị chéo nhau rồi thực hiện sửa hoặc xóa lại tham chiếu trong công thức là được. 

4. Chỉnh sửa lỗi bảng tính Excel đang ở chế độ có tính toán thủ công.

Trường hợp lỗi này xảy ra khi bạn đang đặt tính năng ở chế độ tính toán dạng Manual. Việc này tạo nên tình trạng bảng tính Excel chỉ hiển thị kết quả ở 1 ô tính, vì vậy khi bạn kéo công thức để áp dụng cho 1 cột hoặc 1 dòng dữ liệu khác thì không thực hiện được.

Để tính toán được công thức cho các cột hoặc dòng dữ liệu bạn cần phải thao tác nhập lại công thức ban đầu thì rất mất thời gian. Vì vậy bạn cần điều chỉnh lại theo các bước như sau:

Bước 1. Bạn mở bảng tính Excel > chọn tab File > Options

Bước 2. Sau khi mở hộp thư Options bạn chọn tiếp vào Formulas. Tiếp đến bạn tích chọn vào ô Automatic để bỏ tính năng Manual và nhấn OK. 

Như vậy sau khi thực hiện thao tác xong các bước cơ bản. Bạn đã đặt lại định dạng tính công thức khi thực hiện kéo công thức trong bảng tính Excel cho các dòng hoặc cột dữ liệu rồi. 

Bài viết của chúng tôi hôm nay đã tổng hợp chi tiết về cách “Sửa lỗi kéo công thức trong bảng tính Excel không tự nhảy” theo phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đề xuất, bạn sẽ ứng dụng thành công để đạt được nhiều hiệu quả trong công việc của bạn nhé.

Tham khảo thêm

Post Comment

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,