Office Thủ Thuật

Cách tính tổng các ô không liền nhau trong Excel nhanh nhất

Cách tính tổng các ô không liền nhau trong Excel đang là mối quan tâm của nhiều dân văn phòng hiện nay. Các hàm có trong excel giúp bạn có thể tính toán dễ dàng mà không cần mất quá nhiều thời gian trong học tập và làm việc. Bạn có thể tính tổng, cộng, trừ, nhân, chia theo các công thức của bất cứ hàng, cột nào. Bài viết dưới đây của Techz 24h sẽ cung cấp cho bạn cách để tính tổng các ô không liền nhau một cách nhanh nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Đôi nét về Excel 

Excel có tên gọi đầy đủ là Microsoft Excel, nó là một ứng dụng được cung cấp bởi Microsoft Office. Đây là một ứng dụng phổ biến được sử dụng nhiều trong học tập và công việc. Nó được sử dụng để thống kê số liệu, hiển thị dữ liệu ở dạng các bảng tính. 

Bạn có thể thực hiện các phép tính từ đơn giản đến phức tạp trực tiếp trên các bảng tính này. Các bảng tính được tạo bởi các dòng, cột và hàng khác nhau, các công thức tính toán cũng sẽ được tạo dựng dựa trên các dòng này. 

Excel có rất nhiều tính năng hữu dụng giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc quản lý và kê khai các bảng cân đối kế toán. Excel trở thành một trong những ứng dụng phổ biến với số lượng người sử dụng ngày một tăng cao. 

Bằng việc cung cấp các dịch vụ miễn phí, excel luôn là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người trong việc kiểm soát và tính toán dữ liệu. Bên cạnh đó, excel còn cho phép nhiều người dùng cùng nhau chỉnh sửa và kiểm soát một bảng tính. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý, kiểm tra và rà soát lại các số liệu. 

Những nghiệp vụ thông thường của doanh nghiệp như thanh toán lương, kiểm kê nguyên liệu nhập, xuất kho đều cần đến bảng tính này. Các số liệu và thông tin được hiển thị công khai cũng giúp việc kiểm đếm lại nếu có sai sót trở nên thuận tiện hơn.

Những tính năng nổi bật của Excel

Excel hỗ trợ cho người dùng nhiều tính năng nổi bật giúp các thao tác nhập liệu của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đây cũng là một trong những phương tiện phổ biến và thông dụng dùng cho công việc có thể kể đến một số tiện ích như:

  • Bảng tổng hợp PivotTable: Đây là một công cụ tóm tắt dữ liệu giúp bạn nắm được lượng lớn thông tin một cách nhanh nhất. Các dữ liệu sẽ được tóm tắt dựa theo mã lệnh mà bạn yêu cầu.
  • Định dạng có điều kiện: Giúp thay đổi các định dạng của ô hoặc một dãy ô tùy thuộc vào nội dung của ô.
  • Sắp xếp và chọn lọc: Sử dụng các lệnh và các tham số có sẵn trong Excel để chọn lọc những dữ liệu quan trọng bạn cần tìm, tính năng này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian trong quá trình tìm kiếm. 
  • Thực hiện các phép toán: Hỗ trợ bạn thực hiện nhiều phép tính khác nhau trong một bảng tính, giúp việc thống kê số liệu của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • Biểu đồ hỗn hợp: Sắp xếp các số liệu cho trước theo dạng biểu đồ cột hoặc đường, hỗ trợ bạn trong việc đánh giá nhanh các kết quả làm việc hay hiệu suất của một phương án nào đó.

Cách tính tổng các ô không liền nhau trong Excel

Bên cạnh các thao tác tính tổng thông thường bằng các hàm cơ bản như Sum, vẫn còn những thao tác tính tổng khó khăn và phức tạp hơn như tính tổng các ô không liền nhau trong Excel. Bạn có thể thực hiện bằng các cách sau đây:

Cách 1: Tạo cột phụ nhận biết điều kiện tính

Bởi vì các ô bạn cần tính không nằm liền kề nhau nên bạn cần phải dùng hàm riêng để xác định xem ô nào chứa kí tự bạn cần tính. Bạn có thể chèn thêm cột phụ phía sau cột doanh thu và dùng hàm Search theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn xác định ô đầu tiên chứa ký tự mà bạn muốn tính sau đó dùng hàm IFERROR(SEARCH($C$1,A2),0). Trong đó C1 là vị trí đầu tiên chứa ký tự, bạn sẽ tìm xem ký tự này có xuất hiện ở ô A2 hay không. Nếu không thì kết quả sẽ trả về là #VALUE, nếu như có thì ô A2 sẽ trở thành ô đầu tiên xuất hiện ký tự cần tìm, cứ tuần tự như vậy.

Bước 2: Bạn sử dụng hàm Sumif để tính tổng các ô có chứa ký tự cần tìm.

Cách 2: Sử dụng hàm Sumifs

Nếu như bạn không muốn thêm cột phụ, mỗi cột thêm nhiều công thức làm cho bạn mất thời gian, bạn có thể tối giản hóa chúng bằng cách sử dụng hàm Sumifs theo lệnh dưới đây:

Ví dụ: H3=SUMIF(A2:A10,”*”&F3&”*”,B2:B10)

Điều kiện sẽ được đặt ra ở cột A, bắt đầu từ hàng A2 đến cuối cùng chính là vế sau. Vùng tính tổng chính là cột kết quả, từ hàng B2 cho đến hàng sau cùng( giả sử có 10 cột thì chính là B10). Đối với cách này, bạn không mất quá nhiều thời gian mà kết quả cho ra vẫn bằng với cách thứ 1.

Cách 3. Sử dụng hàm SUMPRODUCT

Ngoài việc sử dụng hàm SUMIF thì người dùng có thể sử dụng thêm cả hàm SUMPRODUCT để tính được tổng trong Excel. Với hàm PRODUCT này, người dùng chỉ cần tính một bước nhưng dữ liệu công thức sẽ dài hơn cách dùng hàm SUMIF. Tuy nhiên, đây cũng được cho là một phương pháp để người dùng nên tham khảo.

Việc tính tổng các ô không liền nhau trong excel áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, có thể là tính lợi nhuận của nhiều món hàng khác nhau, tính lương của nhân viên. Đây không phải là một phép tính quá khó, tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ các bước để không bị nhầm lẫn. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách tính tổng các ô không liền nhau trong Excel, chúc bạn thao tác thành công!

Tham khảo thêm

Post Comment

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,