Công Nghệ Tin Tức

Vì sao bạn phải tham gia bảo hiểm xe máy?

Tham gia bảo hiểm xe máy giúp bạn được san sẻ gánh nặng tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn bất ngờ gây thiệt hại về vật chất xe, người/tài sản cho phương tiện khác. Bạn hãy đọc bài viết của EZChoice dưới đây để hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của bảo hiểm xe máy nhé!

Hãy đọc bài viết này của EZChoice để tìm hiểu về bảo hiểm xe máy để làm gì https://blogs.ezchoice.vn/bao-hiem-xe-may-co-tac-dung-gi-12722754

Bảo hiểm xe máy có những loại nào?

Khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã quy định rõ về 2 loại bảo hiểm xe máy chính hiện nay gồm:

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy 

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại bảo hiểm bắt buộc tất cả chủ phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông. Trong trường hợp xảy ra tai nạn do lỗi của tài xế/lái xe, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ phương tiện chi trả bồi thường thiệt hại về tài sản và người cho bên thứ 3. 

Khi tham gia giao thông, bạn phải mang theo bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy

2. BH xe máy tự nguyện

Loại bảo hiểm này không bắt buộc, nhưng bạn có thể cân nhắc mua thêm để mở rộng phạm vi bảo hiểm trong trường hợp gặp thiệt hại về vật chất xe (cháy nổ, va chạm, mất cắp/mất cướp, thất lạc phương tiện…) hoặc trường hợp thiệt hại về thân thể của người ngồi trên xe (lái xe và người đi cùng) khi xảy ra tai nạn.

Tùy vào chương trình bảo hiểm bạn lựa chọn mà mức phí tham gia, phạm vi trách nhiệm và hạn mức chi trả sẽ khác nhau!

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy

1. Mức bồi thường

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC đã nêu rõ mức trách nhiệm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc như sau:

  • Thiệt hại về tài sản cho bên thứ 3 do xe máy gây ra: 50 triệu đồng/vụ tai nạn.
  • Thiệt hại về người cho bên thứ 3 do xe máy gây ra: 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, từng doanh nghiệp bảo hiểm sẽ quy định mức bồi thường khác nhau, được ghi rõ trong Hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Tham gia bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc giúp bạn an tâm hơn khi lái xe vì được san sẻ gánh nặng tài chính khi xảy ra tai nạn bất ngờ

2. Quy định bồi thường

Nguyên tắc bồi thường đối với bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy được nêu rõ trong Điều 14 Nghị định 03/2021/NĐ-CP như sau:

  • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ 3 với số tiền phù hợp thuộc phạm vi bảo hiểm.
  • Trường hợp bên thứ ba tử vong hoặc mất năng lực hành vi dân sự, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường trực tiếp cho bên thứ 3, đại diện của bên thứ 3 (nếu bên thứ 3 bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc chưa đủ 06 tuổi) hoặc người thừa kế của bên thứ 3 (trường hợp bên thứ 3 đã tử vong). 
  • Trường hợp nhiều xe cơ giới cùng gây tai nạn: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường hợp lý dựa trên mức độ lỗi của người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, tổng số tiền bồi thường không vượt quá hạn mức chi trả được ghi rõ trong Hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm. 
  • Nếu vụ tai nạn xảy ra do lỗi hoàn toàn của bên thứ 3 (được xác định bởi cơ quan có thẩm quyền) thì mức bồi thường về sức khỏe/người cho bên thứ 3 sẽ bằng 50% số tiền bồi thường được quy định tại Phụ lục I của Nghị định 03/2021/NĐ-CP; hoặc công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường theo thỏa thuận giữa 2 bên, nhưng không vượt quá 50% số tiền quy định tại Phụ lục I.
  • Hạn mức chi trả đối với thiệt hại về tài sản sẽ được xác định dựa trên mức độ lỗi của tài xế/lái xe và thiệt hại thực tế. 

Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời khi tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy. Nếu bạn chưa biết nên chọn sản phẩm nào tốt nhất thì hãy truy cập EZChoice để so sánh tất cả gói bảo hiểm xe máy từ Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI, MIC… giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn!

Post Comment

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,