Tin Tức

Top công nghệ hiện đại được ứng dụng vào trong giải đấu thể thao

Ngày nay, để đảm bảo hiệu suất cũng như tính minh bạch trong nhiều giải đấu, các công nghệ hiện đại được áp dụng phổ biến như VAR hay mắt diều hâu. Bên cạnh đó, còn nhiều những ứng dụng khoa học khác đang được sử dụng để giúp phục hồi chấn thương, ngăn ngừa thương tích và theo sát sự di chuyển của từng cầu thủ.

Hệ thống phục hồi chấn thương bằng phương pháp áp lạnh

Mặc dù các trang tin thethao247 không đề cập nhiều về phương pháp ướp lạnh, nhưng công nghệ này đang được sử dụng nhiều trong các bộ môn thể thao. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là cho phép bộ phận bị thương của cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ thấp (gần nhiệt độ đóng băng). 

Điều này giúp cho các phần cơ thể bị thương sẽ hồi phục nhanh hơn, giảm đau nhức và giúp các cầu thủ nhanh chóng trở lại thi đấu. Mặc dù phương pháp này khá tốn kém, ngày nay nó vẫn được áp dụng tại nhiều nơi. Tuy vậy, với VĐV không dư dả kinh tế, họ có thể chọn một giải pháp tương tự ít tốn kém hơn. Với việc ngồi trong bồn đá vài phút, cơ thể sẽ được phục hồi và cơn đau thuyên giảm. 

Hệ thống mắt diều hâu

Hệ thống mắt diều hâu được công ty Roke Manor Research giới thiệu lần đầu năm 1999. Đây là dự án do The Television Corporation tài trợ và được tiến sĩ Paul Hawkins lãnh đạo. Ứng dụng mắt diều hâu được áp dụng trong nhiều môn thể thao, đặc biệt là quần vợt. 

Lần đầu được sử dụng vào năm 2006, ứng dụng công nghệ này đã gây ấn tượng mạnh mẽ. Từ đó tới nay, những giải đấu quần vợt lớn đều áp dụng tiến bộ khoa học này để đảm bảo sự minh bạch giữa các VĐV. Tuy nhiên, cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh việc ứng dụng mắt diều hâu vào thể thao, đặc biệt là môn thể thao vua – bóng đá. 

Công nghệ VAR

Đây là công nghệ cho phép các trọng tài có thể xem lại phần thi đấu bằng video. Điều này giúp họ quan sát di chuyển của các VĐV tốt hơn và nhờ đó có quyết định chính xác và công bằng nhất, hạn chế tranh cãi từ 2 bên thi đấu. 

Ban đầu, công nghệ này chỉ được ứng dụng ở Anh, Đức, và Ý. Tuy nhiên, đến năm 2018, World Cup đã là giải bóng lớn nhất sử dụng tiến bộ khoa học này và từ đó đến nay VAR thường xuất hiện ở nhiều giải bóng quốc tế như La Liga, Serie A,…Hiện tại vẫn có những tranh cãi về việc sử dụng VAR trong bóng đá, nhưng đây là ứng dụng hữu ích mà sẽ còn tiếp tục được sử dụng về sau.

Đồ bơi công nghệ

Bơi lội là một trong những môn thi đấu được yêu thích. Để giúp các VĐV giảm thiểu mệt mỏi khi thi đấu, các nhà khoa học đã thiết kế ra bộ đồ bơi công nghệ vô cùng đặc biệt. Được làm từ các sợi vải dệt nhẹ, những bộ đồ này có tác dụng làm giảm lực cản, giúp VĐV bơi lội dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, đồ bơi công nghệ cũng giúp cơ thể người mặc được nén lại, tạo dáng thuôn hơn, giúp các VĐV duy trì được tốc độ trong cả chặng đường dài. Điều này giúp họ cải thiện thành tích thi đâu, phá vỡ nhiều kỷ lục và cũng hạn chế được bị kiệt sức sau khi kết thúc phần thi. Động tác bơi lội nhanh và thoải mái giúp các VĐV nam và nữ có thể hoàn thành chặng đua nhanh chóng, dễ dàng hơn nhiều trong quá khứ. 

Bên cạnh các ứng dụng khoa học trên, các môn thể thao còn sử dụng thêm nhiều ứng dụng khác để theo dõi hiệu suất của các VĐV. Hãy theo dõi thêm thông tin thể thao được cập nhật liên tục trên website này và để lại comment nếu cần giải đáp. Xin chào và hẹn gặp lại!

Post Comment