Điện Thoại Thủ Thuật

Nút tăng giảm âm lượng iPhone bị lún không bấm được và cách khắc phục

Nút tăng giảm âm lượng iPhone bị lún không bấm được là vấn đề thường gặp với những bạn iFan. Khi bạn sử dụng điện thoại iPhone, sẽ chẳng may nút nguồn hay nút âm lượng của iPhone bị lún. Bạn sẽ làm gì lúc này? Hãy cùng Techz 24h tìm hiểu rõ hơn về cách khắc phục tình trạng bị lún thông qua bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến điện thoại bị lún hay kẹt nút tăng, giảm âm lượng

Android là chiếc điện thoại thường xuyên bị hỏng nút tăng, giảm âm lượng nhất. Tuy nhiên hiện trạng này cũng xuất hiện trên iPhone. iPhone sẽ bị hỏng nút nguồn, tăng giảm âm lượng, nút gạt rung do các nguyên nhân sau:

  • Do người dùng sử dụng iPhone thường xuyên. Người dùng dùng nút tăng, giảm âm lượng với tần suất liên tục, cường độ mạnh.
  • Do nút tăng, giảm âm lượng của điện thoại iPhone bị ngấm nước, bị bụi bẩn từ bên ngoài rơi vào, hoặc bị oxy hóa do sử dụng lâu.
  • Do nút tăng, giảm âm lượng bị va chạm mạnh với vật cứng, sắc bén dẫn đến tình trạng bị lún.
  • Do iPhone của bạn bị ngấm nước mưa, làm ảnh hưởng đến việc truyền tải dữ liệu từ phím bấm đến mainboard.
  • Người dùng điện thoại bất cẩn đánh rơi iPhone dẫn đến hỏng đường truyền dẫn của thiết bị.

Cách sửa nút tăng giảm âm lượng iPhone bị lún không bấm được

Thông thường nút tăng giảm âm lượng của iPhone sẽ có tuổi thọ kéo dài khá lâu. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng của người dùng, nút tăng giảm âm lượng sẽ kéo dài từ 5-10 năm. 

Các dòng iPhone hiện đại mới xuất hiện trong thời gian hiện nay đều có chất lượng nút tăng, giảm âm lượng cao. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể vô tình mắc phải các lỗi khiến cho nút tăng giảm âm lượng bị lún xuống.

Khi chiếc điện thoại iPhone của bạn bị lún hay kẹt nút tăng giảm âm lượng, bạn có thể tự sửa tại nhà trước. Hãy thử các cách sửa nút tăng giảm âm lượng iPhone bị lún không bấm được của Techz24h:

Kiểm tra nút âm lượng trên iPhone có hoạt động hay không?

Một số người dùng vô tình vô hiệu hóa chức năng của nút tăng giảm âm lượng khiến chúng không hoạt động. Bạn hãy kiểm tra phần cài đặt xem mình đã bật tính năng cho nút âm lượng chưa trước khi mang điện thoại đến các trung tâm sửa chữa. Bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn vào mục “Cài đặt” của thiết bị, sau đó chọn phần “Sounds & Haptics”.

Bước 2: Bạn kiểm tra xem mục “Change with buttons” đã được bật hay chưa. Nếu chưa, bạn nhấp vào thanh bên cạnh để bật tính năng cho phím âm lượng. 

Đây chính là các bước cơ bản nhất để có thể kiểm tra tình trạng của nút âm lượng trong thiết bị của bạn có đang hoạt động hay không? Từ đó đưa ra những giải pháp một cách hợp lý nhất để khắc phục tình trạng bạn đang gặp phải nhé.

Vệ sinh nút bấm

Khi bạn sử dụng điện thoại quá nhiều, đôi khi bụi bẩn sẽ bám vào các nút tăng giảm âm lượng trên iPhone. Đặc biệt đối với một số người dùng không sử dụng ốp lưng. Khi bạn nhấn sẽ cảm nhận được tình trạng nút tăng giảm âm lượng iPhone bị lún không bấm được.

Đầu tiên, khi gặp tình trạng nút tăng, giảm âm lượng của iPhone bị lún. Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ nút tăng, giảm âm lượng. Nếu như trong nút âm lượng có các dị vật bám vào thì bạn cần phải ngay lập tức loại bỏ ngay. 

Sau đó bạn có thể chỉnh lại nút âm lượng về vị trí ban đầu và bấm thử xem đã được hay chưa. Nếu như nút âm lượng của thiết bị bị bám bụi khiến cho người dùng không thể sử dụng thì bạn có thể dùng các dụng cụ như chổi quét bụi để làm sạch. 

Bạn cần quét và thổi nhẹ bụi bẩn bám vào thiết bị, không nên nhấn quá mạnh dễ khiến phần bụi bị bám và kẹt sâu hơn về nút âm lượng. Từ đó, giúp cho các nút của bạn có thể hoạt động được tốt hơn.

Khôi phục cài đặt gốc của iPhone

Nếu như iPhone của bạn bị hỏng nút tăng, giảm âm lượng do xung đột phần mềm thì bạn có thể thử reset lại toàn bộ thiết bị để khắc phục tình trạng này. Việc này còn giúp cho thiết bị của bạn nhẹ hơn và đóng hết tất cả những ứng dụng đang hoạt động ngầm. 

Trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc của máy, bạn cần phải sao lưu lại những dữ liệu, ảnh, video quan trọng. Nếu như phím tăng, giảm âm lượng vẫn bị lỗi, bạn có thể tiến hành tải về bản cập nhật mới nhất của iOS.

Mang điện thoại đi bảo hành

Nếu như bạn đã thử hết tất cả những cách kể trên mà nút tăng giảm âm lượng iPhone vẫn bị lún không bấm được thì bạn cần phải đi thay nút âm lượng tại các cửa hàng sửa chữa iPhone uy tín. 

Lúc này rất có thể việc nút âm lượng bị hỏng là do phần cứng của bạn bị lỗi hoặc gặp trục trặc. Bạn không thể tự khắc phục được lỗi này tại nhà mà cần mang máy đến những trung tâm bảo hành uy tín của Apple để sửa chữa.

Một lưu ý nhỏ là bạn hãy quan sát toàn bộ quá trình tháo lắp linh kiện để tránh tình trạng người sửa chữa cố tình thay, tráo thiết bị của bạn. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để có thể đảm bảo được tiến trình xử lý nhé.

Cách bảo quản nút tăng giảm âm lượng

Bạn có thể bảo quản nút tăng âm lượng để gia tăng tuổi đời của chúng và sử dụng được bền bỉ hơn. Tất nhiên việc bảo quản phải diễn ra thường xuyên trước khi thiết bị của bạn bị lỗi nút tăng, giảm âm lượng. Sau khi thay đổi linh kiện mới bạn cũng có thể thực hiện việc bảo dưỡng bằng những phương pháp dưới đây:

  • Thường xuyên vệ sinh nút tăng, giảm âm lượng bằng dung dịch sát khuẩn, cồn và tăm bông.
  • Trong quá trình sử dụng, bạn nên dùng một lực bấm vừa phải để hạn chế tình trạng nút âm lượng bị lún vào bên trong.
  • Sử dụng các phím tắt ảo để bổ trợ cho quá trình sử dụng thường xuyên của bạn.
  • Không nên để điện thoại chung với những vật sắc nhọn để tránh trường hợp bị tác động gây hư hỏng.

Những phương pháp này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn có thể áp dụng để hạn chế tình trạng nút âm lượng bị lỗi. Chiếc điện thoại của bạn có thể bị hỏng nút âm lượng chỉ sau vài năm sử dụng nếu như bạn không biết cách bảo quản. 

Việc thay mới phụ kiện cũng khiến cho thiết bị của bạn bị giảm giá trị và mất zin máy. Không những thế, chức năng kháng nước trên thiết bị cũng sẽ bị giảm chức năng đáng kể. Hãy tự bảo quản thiết bị của mình một cách an toàn để đảm bảo tuổi thọ của máy nhé.

Việc nút tăng, giảm âm lượng của iPhone bị lún có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu. Bạn có thể tự mình sửa chữa tình trạng này tại nhà hoặc mang đến những trung tâm Apple uy tín. Bài viết trên của Techz24h đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách sửa nút tăng giảm âm lượng iPhone bị lún không bấm được chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm

Post Comment