Native app là gì? Ưu, nhược điểm và so sánh Native app với Web app

Trong lĩnh vực thiết kế app thì Native app là một khái niệm vô cùng quen thuộc và có tác động mạnh mẽ liên quan đến lập trình cơ bản của ứng dụng di động.

Nếu bạn đọc chưa hiểu rõ về khái niệm này có thể tham khảo thêm nội dung về Native app là gì, ưu nhược điểm của Native tại bài viết dưới đây.

Native app là gì?

Native app là một phần mềm hay chương trình ứng dụng gốc được triển khai cho một nền tảng hay thiết bị cụ thể. Native app có thể sử dụng những phần mềm và phần cứng dành riêng cho các thiết bị, cung cấp hiệu suất nhanh và có độ tin cậy khá cao. Không những thế, nó còn tận dụng hầu hết các ứng dụng của công nghệ như GPS, ứng dụng đám mây hay ứng dụng web trên nhiều hệ thống.

Native app là gì 1
Native app là gì?

Ưu nhược điểm của Native app

Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của native app:

Ưu điểm

  • Dễ sử dụng: Native app cho phép người dùng có thể dễ dàng truy cập và sử dụng toàn bộ các tính năng như camera, GPS, thiết bị âm thanh, quyền ghi, tạo hay đọc tệp tin của bộ nhớ…
  • Tăng trải nghiệm cho người dùng: Khi triển khai NAtive app, người dùng sẽ có trải nghiệm cực kỳ tốt so với những ứng dụng khác như thao tác dễ sử dụng, mượt mà…
  • Bảo mật thông tin: Native App có tính năng bảo mật thông tin cực kỳ hiệu quả. Đây được xem là lợi thế to nhất khi mà việc bảo mật dữ liệu trở thành vấn đề đau đầu của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. 
  • Tính năng tổng thể: Native app cho phép kết nối các cơ sở dữ liệu với phần cứng của các thiết bị mà không cần phải có các nền tảng hay công cụ hỗ trợ nào khác.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì việc triển khai Native app cũng gặp phải một số điểm bất lợi như sau:

  • Không nhất quán: Tính nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng không được tốt khi sử dụng native app. Mỗi một native app sẽ chỉ có thể chạy được trên một hệ điều hành cụ thể. Khi muốn triển khai trên một hệ điều hành khác, mọi người sẽ phải viết một mã code riêng cho nó.
  • Chi phí cao: So với các ứng dụng khác thì việc thiết kế native app có chi phí khá là cao và đòi hỏi người lập trình phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình app. Ngoài ra, chính sự đa dụng trên các phiên bản điều hành cũng là một hạn chế cho việc phổ cập native app. Hầu hết các thiết bị hoạt động trên hệ điều hành cũ đều không cài đặt native app.

So sánh Native app và Web app

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa native app với web app từ đó hiểu sai mục đích sử dụng. Để giúp mọi người phân biệt rõ hai khái niệm này, chúng tôi đưa ra các so sánh dưới đây.

Về khái niệm, web app là một ứng dụng web trong đó người dùng có thể truy cập trực tiếp thông qua các trình duyệt web như Google Chrome hay Firefox, Safari…mà không cần phải tải xuống. Ngoài ra, web app cung cấp rất nhiều tính năng từ quyền truy cập tài khoản ngân hàng cho đến xem video trên youtube…

Native app là gì 2
So sánh Native app và Web app

So với Native app phải phụ thuộc vào một thiết bị cụ thể thì web app có thể sử dụng ở trên nhiều trình duyệt phổ biến khác nhau khi được viết bằng rất nhiều ngôn ngữ như Javascript, CSS hay các phiên bản HTML tiêu chuẩn. Web app được sử dụng cho một cơ sở mã nhưng không dành riêng cho bất kỳ thiết bị nào.

Một ưu điểm của web app đó chính là việc triển khai vô cùng đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên lại kém linh hoạt và không nhanh bằng các chương trình ứng dụng Native app.

Như vậy, trên đây là một số các kiến thức cơ bản về native app mà Bizfly App đã nghiên cứu và tổng hợp lại cho quý bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người đã hiểu rõ hơn về native app là gì, ưu nhược điểm cũng như những điểm khác biệt so với web app. 

Bizfly App – Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu cho doanh nghiệp

Vận hành bởi VCCorp

  • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Google Map: https://goo.gl/maps/sEAvt7UcCH3ANmvc8
  • SĐT: 1900 63 64 65

Leave a Comment