Công Nghệ Điện Thoại Thủ Thuật

Dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì? Cách xóa giải phóng bộ nhớ 2023

Dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì? Cách xóa giải phóng bộ nhớ là 2 trong những vấn đề được nhiều iFan quân tâm nhất hiện nay. Nếu như điện thoại của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng hết dung lượng máy trong khi bạn tải về rất ít các ứng dụng từ bên ngoài. Điều này có thể do việc thường xuyên cập nhật phần mềm dẫn đến dữ liệu hệ thống bị đầy và chiếm nhiều dung lượng máy. Bài viết dưới đây của Techz24h.com sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì? Những cách xóa giải phóng bộ nhớ nhanh nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì?

Dung lượng bộ nhớ trên iPhone có một điểm rất đặc biệt, đó là nếu bạn sử dụng hết, bạn không thể nhờ vào sự can thiệp của thẻ SD như trên Android. Khi bạn vào các mục cài đặt của iPhone, bạn sẽ thấy hệ thống sắp xếp các ứng dụng sử dụng dung lượng bộ nhớ tổng theo thứ tự như: Ứng dụng, Ảnh, Phương tiện, iOS và Dữ liệu hệ thống. 

Ứng dụng là các phần mềm bạn tải từ bên ngoài hoặc thông qua Appstore. Ảnh là các video, ảnh bạn chụp được và được lưu trữ trong thư viện. Phương tiện là các ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn khi bạn mua thiết bị từ nhà sản xuất. 

Chỉ có mục iOS và dữ liệu hệ thống là bạn không thể thay đổi được, đây là dữ liệu được sử dụng bởi hệ điều hành chứ không phải người dùng. Dung lượng này sẽ tăng lên theo thời gian nếu bạn thường xuyên cập nhật các phiên bản iOS mới.

Tại sao dữ liệu hệ thống lại chiếm phần lớn bộ nhớ iPhone?

Các dữ liệu trong hệ thống sẽ thay đổi dựa theo mức độ sử dụng của người dùng. Điều này có nghĩa là thao tác của bạn sẽ được ghi lại vào dữ liệu hệ thống và bị xóa đi nếu iOS không cần đến chúng nữa. Bạn gần như không thể tự ý xóa chúng đi vì không biết những dữ liệu này nằm ở đâu.

Khi mới nhận điện thoại, mục dữ liệu hệ thống chỉ nằm trong khoảng vài gigabyte. Trong quá trình sử dụng, thông qua nhiều tác vụ của người dùng, dữ liệu hệ thống sẽ ngày một tăng lên, thậm chí nhiều hơn cả các mục khác trong điện thoại. 

Nhiều người dùng còn phàn nàn rằng bộ nhớ dữ liệu của iPhone còn chiếm hơn phân nửa dung lượng có sẵn của iPhone. Điều này gây bất lợi lớn cho người dùng vì họ không thể lưu trữ bất cứ thứ gì trên điện thoại vì không có dung lượng trống.

Việc dữ liệu hệ thống chiếm quá nhiều dung lượng có thể xảy ra do bộ nhớ đệm điện thoại được cập nhật liên tục khiến cho tốc độ xóa của bộ nhớ bị quá tải và không thể xóa hết được dữ liệu thừa. Theo thời gian, những dữ liệu thừa này sẽ lấp đầy bộ nhớ của bạn.

Cách kiểm tra bộ nhớ trong iOS 

Nếu như muốn biết được dữ liệu hệ thống đang chiếm bao nhiêu phần trăm dung lượng bên trong điện thoại, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Đầu tiên, bạn vào mục “Cài đặt”.

Bước 2.  Sau đó nhấn vào “cài đặt chung”.

Bước 3. Bạn chọn “Bộ nhớ iPhone”. Lúc này thanh màu sắc ở trên cùng sẽ cho bạn biết mức hao phí dung lượng của từng mục. 

Bước 4. Bạn kéo xuống dưới và tìm mục iOS và dữ liệu hệ thống, lúc này hệ thống sẽ hiển thị cụ thể số lượng Gb mà dữ liệu hệ thống chiếm của bộ nhớ. Bạn có thể kiểm soát được được thoại của mình đang sử dụng mức dữ liệu nhiều hay ít.

Cách xóa giải phóng bộ nhớ

Dưới đây là một số cách giải phóng bộ nhớ iPhone mà chúng tôi tổng hợp, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay trên chiếc điện thoại của mình:

Xóa lịch sử duyệt web trong safari

Lịch sử duyệt web cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bộ nhớ của bạn bị đầy nhanh chóng, bạn nên thường xuyên dọn dẹp lịch sử điện thoại bằng các thao tác dưới đây:

Bước 1. Bạn mở trình duyệt safari của iPhone lên. 

Bước 2. Sau đó nhấn vào biểu tượng hình quyển sách.

Bước 3. Chọn “Lịch sử”.

Bước 4: Sau đó bấm vào mục xóa. 

Bước 5: Bạn có thể xóa lịch sử duyệt web thông qua các mốc thời gian hoặc xóa tất cả lịch sử.

Chỉ cần với vài thao tác đơn giản như trên, bạn có thể thực hiện xóa được lịch sử và giải phóng bộ nhớ bên trong thiết bị của mình rồi. 

Tắt tính năng My photo stream

Nếu như điện thoại của bạn thường xuyên hết dung lượng, rất có thể bạn đã vô tình bật tính năng My photo stream của iPhone. My Photo Stream giúp cho những người dùng apple có thể chia sẻ hình ảnh khi cùng đăng nhập chung một Icloud. Việc bật auto gửi hình ảnh này khiến bộ nhớ của bạn bị đầy nhanh chóng. Bạn có thể tắt tính năng này theo các bước sau: 

Bước 1. Bạn mở cài đặt của iPhone lên. 

Bước 2: Sau đó nhấn vào mục Photo&Camera.

Bước 3. Tắt tính năng My Photo Stream và iCloud Photo Sharing.

Tính năng này có thể giúp người chơi giải phóng bộ nhớ bên trong dế yêu của bạn. Từ đó tốc độ máy sẽ hoạt động nhanh và bền vững hơn,

Xóa những ứng dụng không cần thiết

Những ứng dụng lâu ngày không sử dụng nhưng vẫn được cập nhật hằng ngày sẽ dẫn đến bộ nhớ của bạn bị đầy. Bạn nên gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết khỏi điện thoại để tiết kiệm dung lượng cho máy.

Khôi phục cài đặt gốc

Nếu như bạn không có thời gian để xóa những mục không cần thiết trong điện thoại, bạn có thể khôi phục lại các cài đặt ban đầu của hệ thống. Bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Bạn mở cài đặt của iPhone lên. 

Bước 2: Sau đó nhấn vào mục Cài đặt chung.

Bước 3. Bạn chọn mục “Đặt lại”.

Bước 4. Chọn đặt lại tất cả cài đặt là xong.

Các dữ liệu hệ thống được cập nhật liên tục và rất dễ gây đầy bộ nhớ nếu như bạn không chú ý. Việc xóa đi những dữ liệu này cũng ít gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy. Bài viết trên của chúng tôi đã trả lời câu hỏi Dữ liệu hệ thống trên iPhone là gì? Kèm theo đó là những phương pháp để giải phóng bộ nhớ iPhone nhanh chóng nhất, chúc bạn thao tác thành công!

Tham khảo thêm

Post Comment