Điện Thoại Thủ Thuật

Cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần App

Các dòng điện thoại thông minh của hãng iPhone luôn rất nổi tiếng về chất lượng camera cũng như hình ảnh chụp được luôn sắc nét và độ phân giải cao. Nhưng thật không may rằng không phải tất cả mọi dòng của nhà Táo đều hỗ trợ việc chỉnh sửa ảnh đầy đủ tính năng như làm mờ, chỉnh góc,… Các tính năng như làm mờ ảnh chỉ xuất hiện từ dòng iPhone sở hữu 2 chiếc camera sau trở lên như dòng 7 plus,… Vậy “cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần App” như thế nào?

Tại sao phải làm mờ ảnh?

Việc làm mờ ảnh tức là người chỉnh sửa ảnh sẽ phải thực hiện việc điều chỉnh các thông số của bức ảnh nhằm mục đích làm mờ nền hoặc phong cảnh phía sau chủ thể. Để có thể làm nổi bật lên vật thể chính trong bức hình của chính mình.

Kỹ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp, làm mờ ảnh còn có thể được xem như là “hiệu ứng làm mờ viền” (vignette). Kỹ thuật này hỗ trợ tăng giảm độ sáng của bức ảnh, chỉnh các thông số bão hòa màu ảnh tại các viền ảnh và nền xung quanh.

Người dùng iPhone có thể thực hiện kỹ thuật này với các công cụ kết hợp như ống kính ảnh, các bộ lọc màu phù hợp với bức hình hoặc là nhờ tới việc chỉnh sửa, xử lý hậu kỳ ảnh. Đặc biệt là với các dòng “Táo Khuyết” đã được cài đặt từ IOS 13 trở lên, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện việc làm mờ ảnh trực tiếp trên điện thoại mà không cần đến bất kỳ App hỗ trợ nào.

Cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần App

Dưới đây là một số cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần App nhanh chóng và hiệu quả nhất cho iFan. Các bạn cùng tham khảo và áp dụng ngay nhé để có được những bức ảnh hoàn hảo nhất với ý muốn của mình nhé.

Làm mờ ảnh bằng hiệu ứng mờ viền (Vignette)

Chỉ với phần mềm ảnh “Photos” có sẵn trên iPhone, bạn sẽ có ngay một bức ảnh mờ viền đẹp tuyệt vời trong nháy mắt mà không cần đến app. Hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn đơn giản sau đây:

Bước 1: Nhấn vào ứng dụng “Ảnh” trên màn hình iPhone, tiếp tục nhấn chọn bức ảnh mà bạn muốn làm mờ.

Bước 2: Bấm nút “Sửa” ở góc phải phía trên cùng của bức ảnh -> Tìm thanh công cụ -> Cuộn sang trái -> Tìm kiếm hiệu ứng “Độ sáng viền” (Vignette).

Bước 3: Thực hiện điều chỉnh tăng giảm độ sáng của viền theo ý muốn của bạn.

Bước 4: Bấm nút “Xong” (Done) sau khi hoàn thành hoặc nhấn “Hủy” (Cancel) nếu bạn không ưng ý với thành phẩm của mình.

Làm mờ ảnh bằng chế độ chụp ảnh chân dung

Bắt đầu từ dòng iPhone 7 plus (2016), người dùng iPhone đã có thể tự chụp được cho mình những bức hình vô cùng chuyên nghiệp. Với cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần App thông qua chế độ chụp ảnh chân dung có sẵn trên điện thoại, camera iPhone vẫn có thể làm tốt hơn so với các dòng điện thoại khác trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể áp dụng và điều chỉnh các hiệu ứng chiếu sáng theo một số tiêu chí như:

 • Ánh sáng trường quay: bức ảnh sẽ có tổng thể, bố cục hợp lý và chủ thể được chiếu sáng rõ ràng.
 • Ánh sáng tự nhiên: Cảnh nền sẽ bị làm mờ và khuôn mặt sẽ rõ ràng đến từng chi tiết.
 • Ánh sáng viền: Vùng tô sáng và ánh sáng viền xung quanh yếu, khuôn mặt có bóng đen đổ xuống đầy cá tính, độc đáo.
 • Ánh sáng sân khấu: Hiệu ứng này có ánh sáng tốt giống như tại các sân khấu lớn với nền đen sắc sảo và chủ thể được làm nổi bật thêm.
 • Ánh sáng sân khấu đơn sắc: Có màu sắc đen trắng cổ điển, xưa cũ nhưng cũng có ánh sáng và công dụng tương tự Ánh sáng sân khấu.
 • Ánh sáng đơn sắc ít tương phản (chỉ áp dụng từ iPhone Xs, Xr trở lên): Tạo chủ thể xám trên cảnh nền có màu trắng chủ đạo. 

Đối với chế độ chụp chân dung bằng camera thường. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhấn mở phần mềm “Camera” trên điện thoại -> chọn “Chế độ chân dung” dưới thanh công cụ.

Bước 2: Chọn hiệu ứng ánh sáng phù hợp, căn chỉnh bố cục hợp lý.

Bước 3: Thực hiện việc chụp ảnh của bạn là xong.

Công dụng của việc làm mờ ảnh

Đôi khi trong một số trường hợp, làm mờ ảnh là một việc làm vô cùng cần thiết trong quá trình lưu giữ hình ảnh của bạn. Giả sử như bạn muốn đăng một hình ảnh nào đó nhưng lại có một số thứ bạn không muốn bị người khác thấy.Tuy nhiên bạn lại không muốn xóa đi tấm ảnh đó hay không muốn cắt đi vì sợ ảnh hưởng đến bố cục bức hình,…

Sau đây là một số trường hợp phổ biến để hỗ trợ giúp bạn có thể làm mờ những vật dụng liên quan như:

 • Che đi khuôn mặt của người khác khi chụp ảnh hoặc quay video.
 • Che đi những thông tin cá nhân như số chứng minh thư, địa chỉ nhà, thông tin cá nhân, ảnh chụp thẻ ngân hàng,…
 • Che đi những bộ phận, thông tin nhạy cảm.
 • Làm mờ cảnh nền lộn xộn, phong cảnh không được đẹp, người lạ,… những thứ mà bạn không muốn xuất hiện trong bức ảnh của mình.
 • Muốn làm nổi bật lên chủ thể tấm ảnh, tăng độ nhận diện và độ chiếu sáng của hình ảnh.

Bài viết trên là tổng hợp những cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần sự trợ giúp của các ứng dụng nhanh, đơn giản và dễ thực hiện mới nhất. Những thông tin về “Cách làm mờ ảnh trên iPhone không cần App” đã được TechZ 24h kiểm chứng, chọn lọc và xem xét kỹ càng nhất để đưa đến cho các bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng các iFan sẽ yêu thích bài viết và thành công làm mờ bức ảnh theo ý muốn ngay nhé.

Tham khảo thêm

Post Comment