Cách bật NFC trên iOS 15 16 iPhone 12/13/14 (Pro Max) 2023

NFT là một tính năng mới được cập nhật trên iPhone 11, 12, 13, 14. Đây là một tính năng vô cùng tiện lợi đối với iFan, nó có thể giúp người dùng chuyển đổi dữ liệu hay thanh toán các hóa đơn chỉ bằng một lần chạm. Bài viết dưới đây của Techz24h.com sẽ giúp bạn hiểu thêm về NFC và cách bật NFC trên iOS 15 16 cho iFan.

NFC trên iOS 15  là gì?

NFC là từ viết tắt của Near-Field Communications. Đây chính là một công nghệ kết nối không dây tầm ngắn, hiệu quả trong bán kính khoảng 4 cm. Công nghệ này vận dụng cảm ứng từ từ các thiết bị điện tử để kết nối chúng với nhau thông qua một chạm. 

Chính vì thế, NFC có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nếu như bạn mua một chiếc điện thoại mới, việc truyền các dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác sẽ trở nên dễ dàng hơn với NFC. NFC còn được vận dụng trong việc thanh toán các hóa đơn trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và bảo đảm được sự an toàn cho người dùng.

NFC đã được cập nhật từ phiên bản iOS 14, tuy nhiên ở bản cập nhật mới này. Chúng sẽ được cung cấp và hoàn thiện hơn về độ nhạy. Bạn hãy nhanh chóng cập nhật phần mềm để trải nghiệm chế độ NFC mới này của iOS. Dưới đây là danh sách các thiết bị được hỗ trợ bật NFC Tag Reader:

 • iPhone 7,  iPhone 7 Plus.
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus.
 • Các dòng iPhone X, iPhone XR.
 • Các dòng iPhone XS và XS Max.
 • Các dòng iPhone 11, iPhone 11 pro max.
 • iPhone SE.
 • iPhone 12 mini, 12 pro, 12 pro max.
 • iPhone 13, 13 pro, 13 pro max.

Cách bật NFC trên iOS 15 16

Dưới đây là cách bật NFC trên bản cập nhật mới nhất của iphone là iOS 16 và bản iOS 15, bạn có thể thực hiện các thao tác bật NFC vô cùng đơn giản trên iphone 11, 12, 13, 14 pro max bằng những thao thao tác dưới đây:

Bước 1: Bạn vào phần Cài đặt trên điện thoại iPhone và nhấn chọn mục “Trung tâm điều khiển.”

Bước 2: Bạn tìm mục “Đầu đọc thẻ NFC” và nhấn dấu + nằm ở bên cạnh để thêm tính năng này vào trung tâm điều khiển.

Bước 3: Bạn nhấn vào nút Home ảo trên giao diện màn hình iPhone. Sau đó bạn chọn Trung tâm điều khiển. Nếu như bạn xài dòng X trở lên thì có thể kéo phần bên phải xuống để hiện lên trung tâm điều khiển.

Bước 4: Bạn bấm vào biểu tượng NFC Tag Reader. 

Bước 5: Sau đó bạn đưa iPhone lại gần thẻ NFC để tiến hành quét nội dung.

Chỉ với vài bước đơn giả như vậy là bạn đã bật NFC trên iOS 15 thành công rồi.

Công dụng của NFC là gì?

Khi hai thiết bị điện thoại đều được kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng NFC và nhanh chóng truyền tập tin, dữ liệu một cách nhanh chóng. Ở các nước phát triển hiện nay, NFC còn được xem là một chiếc ví điện tử khi có thể thanh toán trực tuyến, tiện lợi chỉ bằng một chạm. 

Bên cạnh đó, những nước phát triển hiện nay còn tích hợp NFC vào chìa khóa cửa, giúp bạn có thể mở khóa dễ dàng chỉ bằng cách chạm thiết bị vào cửa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể chuyển giao điện thoại cho người thân để mở cửa nhà và lấy đồ. Tuy nhiên, cách thức này cũng sẽ không mang lại hiệu quả bảo mật cao như vân tay. 

Nếu như người xấu có được chiếc điện thoại của bạn và biết được tính năng này thì rất nguy hiểm. Một số công ty nước ngoài còn sử dụng NFC như một cách để nhận diện khuôn mặt. Tức là nhân viên có thể chạm điện thoại của mình vào thiết bị NFC để xác nhận có mặt trong ngày làm đó.

Việc này vô cùng tiện lợi vì nó có thể giúp công ty kiểm soát được số ngày làm của nhân viên. Việc xác nhận bằng gương mặt rất mất thời gian và có thể tiềm ẩn nhiều lỗi. Từ đó, người dùng có thể áp dụng những phương pháp bằng công nghệ trong ứng dụng ở nơi làm việc hoặc đời sống hiện nay.

NFC hoạt động như thế nào?

Nếu như đã biết được NFC mang lại công dụng gì, bây giờ hãy cùng tìm hiểu tính năng này hoạt động như thế nào nhé. Các thiết bị kết nối NFC phải tuân thủ những thông số kỹ thuật nhất định để giao tiếp với nhau đúng cách. Ứng dụng của công nghệ cao được sử dụng trong NFC là RFI (Radio-frequency identification – nhận dạng tần số vô tuyến). 

Tức là NFC sử dụng cảm ứng điện từ để truyền thông tin. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa NFC và Bluetooth hay WiFi. NFC có thể sử dụng nguồn điện để truyền tải thông tin đến từ các thiết bị thụ động, nghĩa là thiết bị đó không cần phải có mạng internet hay nguồn điện. Tính năng sạc không dây QI cũng dựa trên nguyên tắc này.

NFC có thể tạo ra một từ trường bao xung quanh nó để kết nối các thiết bị lại với nhau. Những thiết bị thụ động xung quanh có thể sử dụng luồng điện từ từ trường này để truyền tải dữ liệu, tuy nhiên chỉ trong một khoảng cách cho phép. Tần số quét và truyền dẫn dữ liệu trên NFC là 13,56Mghz. Tốc độ gửi dữ liệu nằm trong khoảng 106, 212 hoặc 424 kilobit/giây. Tốc độ này là đủ để bạn có thể truyền tải tất cả dữ liệu từ video, ảnh, dữ liệu, danh bạ,..

NFC được sử dụng như thế nào?

Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là bật kết nối NFC trên điện thoại lên. Sau khi đã kết nối được NFC rồi thì bạn có thể thực hiện những thao tác như chuyển đổi dữ liệu, danh bạ, file,… Bạn cũng có thể thực hiện thanh toán trực tuyến cực kỳ nhanh chóng chỉ với một chạm. Đây là một tiện ích vô cùng tiện lợi và hữu ích cho người dùng hiện nay.

Lưu ý khi bật NFC trên iOS 15 16

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ bạn cần biết trước khi bật NFC để tránh những vấn đề lo ngại cho người dùng như sau:

 • Một số người dùng nghĩ rằng NFC có thể truyền dẫn dữ liệu nhanh hơn so với Bluetooth. Thực chất cơ chế của NFC vẫn dựa trên nền tảng chuyển dữ liệu của Bluetooth.
 • Samsung Pay cũng là một tính năng thanh toán của samsung được thiết lập dựa trên cơ chế NFC.
 • Hiện nay, một số quán cafe cũng đã sử dụng NFC một chạm để kết nối Wifi, giúp bạn tiết kiệm được thời gian.
 • Bạn cần phải kết nối Wifi để tăng hiệu quả và phạm vi của NFC.

NFC đã trở thành một trong những thao tác giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường độ bảo mật cho người sử dụng. Không ai có thể phủ nhận được những ứng dụng mà NFC mang lại cho đời sống con người. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về NFC và cách bật NFC trên iOS 15 16 iPhone 11, 12, 13, 14 pro max, chúc bạn thao tác thành công.

Xem thêm

Leave a Comment