Học Tập Thủ Thuật Tin Tức

Bảng mã Morse 2032 – Cách học và nhớ nhanh nhất

Như bạn biết đấy, trước khi có máy điện báo thì tin nhắn được viết ra sau đó được vận chuyển bằng ngựa, bồ câu,… Giờ đây nhờ có máy điện báo làm điểm dẫn để tạo nên một trong những phát minh vĩ đại nhất, đó chính là mật mã Morse. Cùng TechZ24h.com tìm hiểu “Bảng mã Morse – Cách học và nhớ nhanh nhất” ngay sau đây nhé.

Mã Morse là gì?

ma morse la gi Bảng mã Morse 2032 – Cách học và nhớ nhanh nhất

Mật mã Morse trong quá khứ chính là một phương thức truyền tin bí mật được sử dụng khá rộng rãi. Đặc biệt mã Morse thường chủ yếu được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ.

Mật mã Morse là một loại ký tự dùng trong viên thông để truyền các thông tin điện báo. Do mã Morse là một phương tiện truyền tin mang tính quốc tế với những quy ước có sẵn từ lâu, nên mã Morse vẫn rất phổ biến cho tới bây giờ.

Mã Morse thường được truyền bằng cách bật tắt từ khóa của một phương tiện mang những thông tin như sóng vô tuyến, ánh sáng hoặc sóng âm thanh. Chính vì thế mà mã Morse thường được truyền với tốc độ cao nhất mà người nhận có khả năng giải mã.

Bảng mã Morse chuẩn nhất

bang ma morse chuan Bảng mã Morse 2032 – Cách học và nhớ nhanh nhất

Bảng mã Morse là phương pháp sử dụng trong viễn thông để mã hóa thành văn bản ký tự. Như trình tự chuẩn của hai khoảng thời gian tín hiệu khác nhau, chúng được gọi là dấu chấm và dấu gạch ngang.

Mã Morse quốc tế được mã hóa theo nhiều ký tự từ 26 chữ cái tiếng anh từ A đến Z. Bên cạnh đó có một số chữ cái không phải tiếng anh được mã hóa thành các dấu câu và tín hiệu thủ tục.

Mã Morse không có sự phân biệt rõ ràng chữ hoa và chữ thường trong câu từ cụ thể. Mỗi mã Morse đều được hình thành bởi mỗi chuỗi các dấu chấm và dấu gạch ngang bằng ký tự của mã Morse.

Trong đó độ dài của dấu gạch ngang có thể gấp đến ba lần độ dài của dấu chấm. Mỗi dấu chấm hoặc dấu gạch ngang trong một ký tự luôn theo sau bởi khoảng thời gian vắng mặt tín hiệu.

Lợi ích khi học nhớ mã Morse

loi ich hoc ma morse Bảng mã Morse 2032 – Cách học và nhớ nhanh nhất

Như ta đã biết bản chất của mã Morse là các ký tự được mã hóa thành các dấu chấm và dấu gạch ngang. Chúng đại diện cho độ ngắn dài khi ngắt hoặc mở các dòng điện để tạo ra những âm thanh.

Do đó bạn có thể dùng những phương tiện như cờ, còi, trống, đèn, kèn,… để thể hiện các tín hiệu ngắn dài này đến tai người nghe. Bằng cách đó bạn có thể ra dấu để cứu khỏi mình trong những lúc nguy cấp.

Những người bị giam ở các phòng riêng tách biệt nhau rất cần cách nhớ bảng mã Morse này. Vì để có thể liên lạc được với nhau bằng cách gõ trên tường hoặc vỗ tay để ra tín hiệu.

Đồng thời nếu biết cách nhớ bảng mã Morse, bạn cũng có thể tạo ra những mật thư để gửi cho bạn bè, crush. Với những mật thư thú vị trên lớp học hoặc ở nơi làm việc.

Nói tóm lại, mã Morse sẽ thật sự giúp ích được cho bạn giải mã được nhiều tín hiệu bí mật, đặc biệt là các tín hiệu cầu cứu cần sự giúp đỡ. Bên cạnh đó cũng giúp bạn có thể tạo ra thành mật thư cực ký thú vị.

Cách học và nhớ mã Morse hiệu quả nhất

cach hoc nho ma morse Bảng mã Morse 2032 – Cách học và nhớ nhanh nhất

Hiện nay có rất nhiều cách học mà nhớ mã Morse mà nhiều người áp dụng được triệt để và hiệu quả nhất. Để dễ học và dễ nhớ, bạn cần nắm rõ được những thông tin sau đây.

Cách học mã Morse

Khi học mã Morse cũng giống như học ngôn ngữ bạn cần phải bỏ ra chút ít thời gian để đọc qua, ngẫm nghĩ, tìm tòi các ký hiệu. Việc cần làm quan trọng đầu tiên là bạn phải học thuộc, quen với mặt chữ, bảng mã Morse.

Tuy mã Morse khó học và khó nhớ như vậy, nhưng đừng vì thế mà bạn chán nản. Bởi vì chúng tôi đến đây là để đưa cho bạn những nguyên tắc nhớ nhanh, những cách học đơn giản nhất để các bạn tham khảo.

Cách nhớ mã Morse

Để ghi nhớ ngôn ngữ mã Morse sẽ đôi khi làm bạn phải xoắn não, đau đầu, khó xử lý và tiếp nhận thông tin. Chính vì thế mà mới ban đầu tiếp cận mã Morse bạn sẽ khó tiếp cận mã Morse và đôi khi sẽ gây chán nản.

Có khá nhiều cách để nhớ mã Morse bằng cách chia nhóm, chia những chữ cái có ký tự gần giống nhau. Có người lại nhớ bằng những con số được quy ước bằng ngón tay đưa ra.

Lưu ý khi học và nhớ mã Morse

luu y nho ma morse Bảng mã Morse 2032 – Cách học và nhớ nhanh nhất

Não chúng ta thường hay tiếp nhận hình ảnh tốt hơn là chữ cái và con số. Vì vậy bạn nên ưu tiên lựa chọn cách nhớ bảng mã Morse bằng hình ảnh. Trước tiên bạn cần phải tìm ra quy luật và viết bảng chữ cái dưới dạng mã Morse sau đó tìm các mối liên hệ của các ký tự mã Morse để dễ học.

Bên cạnh đó, con số của mã Morse cũng khá đơn giản để ghi nhớ khi học và hiểu biết chúng. Bạn có thể ngẫu nhiên sắp xếp theo trình tự từ trên xuống dưới hoặc ngược lại là từ dưới lên trên.

Hoặc bạn có thể dùng ngón tay để ghi nhớ bằng cách ký hiệu các con số bằng giơ ngón tay ra. Đơn giản là bạn quy ước ngón tay của mình cụp lại là một gạch ngang, đưa ngón tay ra là một dấu chấm.

Cứ thực hiện như vậy lần lượt với các ngón tay, cho đến khi nào mà bạn cảm thấy quen tay, dễ ghi nhớ. Như vậy bạn đã có thể ghi nhớ mã Morse một cách dễ dàng mà bấy lâu nay vẫn mải mê tìm ra các quy luật để nhớ.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bảng mã Morse mà chúng tôi đã tích hợp lại với mong muốn đem đến cho các bạn những cách nhớ mã Morse đơn giản và nhanh nhất. Chúng tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách tạo ra các mật thư thú vị và hài hước để pha trò cùng đám bạn và mọi người nhé.

Post Comment